Chung cư có cho nuôi chó mèo không?

Rất nhiều người hiện nay muốn biết rằng chung cư có được nuôi chó mèo hay không? Thực tế những người đã hay chuẩn bị chung cư đều thắc mắc vấn đề này. Thậm chí đối với việc chung có cho nuôi chó hay không cũng sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến việc khách hàng có mua hay thuê chung cư đó.

Theo Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Trong khi đó, Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc là loại động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi; Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Theo định nghĩa nêu trên, chó, mèo cũng được coi là những loài gia súc, thay vì chỉ gồm những vật nuôi để lấy sức kéo, lấy thịt… theo quan điểm truyền thống như: trâu, bò, dê, cừu…

Do đó, việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư được cho là có cơ sở.

Tuy nhiên, vấn đề được chó mèo ở chung cư hay không lại là do từng chưng đó quyết định. Tức nếu chưng có đó cấm thì họ sẽ đến trên cơ sở những quy định nói ở trên. Ngược lại nếu họ cho thì cũng sẽ không vi phạm bất kỳ quy định nào.

Nhưng không phải việc nuôi chó mèo ở chung cư chỉ do ban quản lý chung cư quyết định là được. Nó cần phải có sự đồng thuận của tất cả cư dân sống trong chung cư đó. Nếu như tất cả đồng ý thị bạn có thể nuôi chò mèo trong chung cư.

Ngoài ra, thông thường tại những chung cư cho nuôi chó mèo thì vẫn sẽ có một vài quy định nhỏ khác trong việc nuôi nhốt, thả rong, sinh hoạt, số lượng… Và bạn phải tuân thủ những quy định đó.

Do đó, trước khi mua một hay thuê một chung cư bạn có thể hỏi trước là chung cư đó có cho nuôi chó mèo hay không. Nếu họ cho phép thì bạn vô tư nuôi, còn nếu không cho thì bạn không được. Sẽ xảy ra nhiều vấn đề phiền phức nếu bạn lén nuôi.

Xem thêm: Kinh nghiệm: Nên mua căn hộ chung cư tầng mấy cao hay thấp?

 

3