Nên mua chung cư hay nhà phố?

Chung cư và nhà phố tuy đều dùng để ở nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Việc lựa chọn nên mua hay nhà phố là cả một vấn đề vì cách sống, sự tiện lợi mỗi cái sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt.

Ưu điểm của chung cư

Xem thêm: Top 10 chung cư giá dưới 1,5 tỷ tại TPHCM cho người có thu nhập trung bình

Chung cư là một án có rất nhiều phần bao gồm căn hộ để ở đi cùng vời đó là công việc cây xanh, hồ bơi, sân bóng đá… tùy theo mỗi chung cư được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng nào sẽ có nhựng tiện ích khác nhau.

Ngoài ra, tại chung cư thông thường sẽ đảm bảo được an ninh do có bảo vệ, hệ thống camera giám sát 24/7.

Một số căn hộ ở chung  cư tầng cao thoái mát, bạn sẽ có được cảm giác thư giản mỗi ngày.

Nhược điểm của chung cư

Việc đi lại trong chung cư đôi khi khá bất tiện, nếu cả toàn cả chỉ sử dụng chung một thang máy và căn hộ của bạn nằm ở tầng cao thì là cả một vấn đề lớn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tu sửa căn hộ của mình phải cần sự đồng ý của ban quản lý chung cư.

Tuy nói là mua chung cư, nhưng hàng tháng bạn vẫn sẽ phải đóng phí gửi xe, vệ sinh, phí quản lý, bảo trì

Ở chung cư sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn bởi những căn hộ xung quanh hơn.

Chung cư sẽ bị xuống cấp theo thời gian, do đó sẽ khó bán lại hoặc nếu bán được sẽ bị mất giá khá nhiều.

Nếu chung cư không có các tiện ích tự thân và xa khu dân cư thì sẽ không có nhiều tiện ích, cư dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Ưu điểm nhà phố

Có sổ đỏ, sổ hồng ngay khi thanh toán cho bên bán

Với cùng một số tiền, bạn có thể mua được một căn nhà phố có diện tích lớn hơn so với căn hộ. Chẳng hạn như diện tích xây dựng của căn nhà phố rộng 35m2, cao 3 tầng tương đương tổng diện tích sàn xây dựng là 105m2. Trong khi với chung cư bạn chỉ có thể mua được căn hộ có diện tích từ 70 – 80m2.

Do nhà phố thuộc sở hữu của riêng nên bạn có thể tự do làm điều mình thích, ví dụ như sửa chữa, cơi nới hoặc tổ chức tiệc cùng bạn bè, ma chay, cưới hỏi.

Không cần chi trả thêm bất kỳ chi phí nào như ở chung cư.

Tính thanh khoản cao, giá trị căn nhà có thể tăng theo thời gian.

Tình trạng xuống cấp chậm hơn so với nhà chung cư.

Nhược điểm nhà ở riêng lẻ (nhà phố)

Trong cùng một khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư. Cụ thể, với cùng một số tiền, bạn có thể mua được một căn hộ chung cư tại khu vực trung tâm thành phố nhưng lại chỉ có thể mua được một mảnh đất ngoại thành. Đây được xem là điều khiến nhiều người băn khoăn giữa lựa chọn nhà phố và chung cư.

Ở nhất phố tất nhiện bạn sẽ không có được các tiện ích như ở chung cư chẳng hạn như: hồ bơi, siêu thị, quán cà phê…

Vậy nên mua nhà phố hay chung cư?

Tài chính là một trong những vấn đề lớn nhất. Thật tế, dù nhà phố hay chung cư thì giá hiện nay vẫn rất đắt đỏ. Nhưng giá nhà phố hiện đang khá cao, nếu mua nhà phố ở khu vực trung tâm chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn mua với nhu cầu vừa để ở vừa để đầu tư, đồng thời còn muốn tài sản của mình tăng giá trong tương lai thì nên mua nhà ở riêng lẻ (nhà phố). Hình thức mua nhà này vừa tạo điều kiện cho người mua có nơi để ở, vừa tạo ra doanh thu hằng tháng.

Đối với những người già, họ thường không thích ở chung cư bởi họ nghĩ sẽ phát sinh rắc rối khi “chung đụng”, ngoài ra còn và mất thêm các khoản phí dịch vụ.

Những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ nên chọn căn hộ chung cư. Vì thường xuyên đi làm từ sáng đếnchiều tối mới về, họ cần sự an ninh đủ đảm bảo để có thể đi cả ngày mà không lo lắng về vấn đề trộm cắp…

Còn những cá nhân hiện đang độc thân, nếu không thích sự yên tĩnh, riêng tư của nhà ở riêng lẻ thì nên cân nhắc chọn mua chung cư để sinh hoạt cộng đồng cùng các cư dân khác.

Trường hợp bạn muốn để lại tài sản cho con cháu mình sau này thì nên mua nhà ở riêng lẻ để tránh các thủ tục rườm rà, phức tạp, đồng thời giá trị tài sản có thể sẽ tăng hoặc giữ nguyên giá trong tương lai. Bên cạnh đó, nếu bạn mua nhà để cho thuê hoặc đầu tư kinh doanh, buôn bán thì cũng nên chọn nhà phố.

Ngoài ra, nếu là người xem trọng yếu tố phong thủy, bạn nên suy xét việc chọn mua nhà phố. Nhà chung cư là loại tài sản có thiết kế xây dựng sẵn, nếu không phù hợp với tuổi và mệnh của bạn, có thể tạo ra nguồn sinh khí xấu hoặc mang đến tài khí không may mắn cho bạn và gia đình.

3